(08) 3840 0000
Slide Banner

Nước mưa dùng cho ăn uống có sạch không?

Nhiều gia đình thường xây những bể lớn để tích trữ nước mưa dùng quanh năm. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí do sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy, đô thị hóa... đã làm cho nước mưa không còn đảm bảo cho sức khỏe con người nữa. Câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đang rất quan tâm là nước mưa dùng cho ăn uống có sạch không? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

Nước mưa dùng cho ăn uống có sạch không?

Nước mưa, trong dân gian được nhiều người coi là nước sạch. Một số người dân thích uống nước mưa không đun sôi vì cho rằng nước mưa chứa một số loại muối khoáng hòa tan, chứa ít sắt nên nước mưa không tanh, mát, ngọt hơn nước giếng, nước máy... nên có lợi cho sức khoẻ con người.

Nhưng nước mưa hoàn toàn không sạch như một vài suy nghĩ, nhất là ở thời điểm hiện nay, không khí đang bị ô nhiễm, một số nơi còn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các hạt mưa trong lúc đang rơi từ trên cao xuống đã rửa sạch một khoảng không khí, nên trong nước mưa có thể sẽ nhiễm một số vi trùng gây bệnh, nhiều chất hoà tan độc hại, ví dụ như a-xit nitơric, a-xit sunfuaric, ô-xít chì... Một vài vùng trên thế giới đã gặp mưa a-xít làm hại cho sức khỏe con người, cây cối…Nên, nước mưa hiện nay không sạch như một số người quan niệm.

Một số lưu ý để có thể hứng được nước mưa an toàn:

Nên hứng nước mưa sau khi mưa to được khoảng 10-15 phút, để nước mưa làm trôi sạch cát bụi và các chất ô nhiễm có trong không khí, trên mái nhà và máng dẫn nước. Cần có lưới lọc thưa để cản lại lá cây cũng như các chất bẩn không cho rơi vào bể. Trong bể chứa nước mưa, nên thả cá vừa để diệt bọ gậy, vừa giúp phát hiện tình trạng nước mưa bị ô nhiễm nặng. Bể nước mưa cần xây đúng quy cách, có nắp đậy, xa nguồn ô nhiễm như chỗ đổ rác, chuồng nuôi gia súc, gia cầm, khu vệ sinh nhằm tránh ô nhiễm nguồn nước. Nước mưa dù trong nhưng không phải là vô trùng, vì vậy cần đun sôi trước khi uống.

Tin liên quan